Ngân hàng 22 năm tuổi này có kế hoạch đưa 750 triệu cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm 2018.

Bloomberg dẫn lời ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho biết dự kiến vốn hóa của ngân hàng này sẽ đạt mức 1 tỷ USD sau khi niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE) trong nửa cuối năm nay.

Ngân hàng 22 năm tuổi này có kế hoạch đưa 750 triệu cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) trong cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm 2018. Tuy nhiên thông tin về mức giá chào sàn chưa được ông Tuấn tiết lộ.

OCB sẽ phát hành lượng cổ phiếu trị giá khoảng 800 tỷ đồng (35 triệu USD) cho nhà đầu tư thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ vào quý 3 năm nay sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 14,2% và phát hành cổ phiếu tỷ lệ 20,5% cho các cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng cũng dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ thêm 50%, đạt 7.500 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu trước khi niêm yết. Ngoài ra, ông Tuấn cho biết OCB cũng có kế hoạch dành nhiều nhất 25% vốn cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết.

Chủ tịch ngân hàng cho biết, OCB sẽ tiến hành tổ chức giới thiệu cơ hội đầu tư tại Singapore, Hong Kong và London vào tháng 6, tháng 7 tới đây. Ngân hàng cũng đang nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư ngoại cả Châu Á, Úc và Châu Âu.

“Chúng tôi đang là một trong số ít các ngân hàng tư nhân có tốc độ tăng trưởng tốt ở Việt Nam và có hơn 25% room cho các nhà đầu tư nước ngoài. Nền kinh tế và thị trường chứng khoán phát triển mạnh mẽ tạo cho ngân hàng một thời điểm thích hợp để thu hút nhà đầu tư”, ông Tuấn nói.

Nếu kế hoạch đúng như dự kiến thì OCB sẽ là ngân hàng thứ 4 niêm yết trên HOSE trong năm nay, sau HDBank, TPBank và Techcombank. Trong đó, TPBank cũng có mục tiêu tương tự như OCB là đạt được giá trị ít nhất 1 tỷ USD trong quý IV. Một tháng sau niêm yết, vốn hóa của TPBank đứng ở mức 715,9 triệu USD. Đợt niêm yết của TPBank diễn ra trong bối cảnh chỉ số VN-Index đã mất gần 20 tỷ USD so với mức kỷ lục xác lập ngày 20/04/2018 khi nhà đầu tư thoái vốn để tham gia vào các đợt phát hành cổ phiếu mới và trữ tiền mặt.

OCB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hàng năm là 50-60% bắt đầu từ năm 2019. Ngân hàng dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2018 tăng gấp đôi lên 2.000 tỷ đồng, tổng tài sản tăng 37% đạt 116 nghìn tỷ, kiểm soát nợ xấu dưới 2%.